Tp.HCM: Đội ngũ shipper sẽ giảm áp lực đối với tổ công tác địa phương

03/09/2021 11:36

Theo đại diện sở Công thương, lực lượng shipper thể hiện năng lực chuyên nghiệp trong việc phân phối, vận chuyển hàng hóa mà thời gian qua chúng ta chưa sử dụng hiệu quả, để lãng phí nguồn lực.

Tại họp báo của UBND Tp. Hồ Chí Minh vào chiều tối 31/8, nhiều câu hỏi đã gửi đến ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố về tình trạng shipper phải chờ đợi để được xét nghiệm tầm soát dịch bệnh trước khi hoạt động.

Thừa nhận thực tế này, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo cho biết, vào tối 29/8, UBND Tp. Hồ Chí Minh có công văn cho phép shipper hoạt động lại với điều kiện phải xét nghiệm mỗi ngày 1 lần đối với khu vực “vùng đỏ” là Tp. Thủ Đức, quận 8, quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn và tần suất 2 ngày 1 lần đối với các quận, huyện còn lại.

“Tuy nhiên, số lượng shipper rất lớn mà chỉ có 411 trạm y lưu động, 312 trạm y tế phường xã thì quy định xét nghiệm từ 5 – 6h mỗi ngày chỉ là tương đối. Mong các bạn xếp hàng trật tự, chịu khó chờ đợi. Ai cũng muốn thực hiện tốt công việc của mình nhưng chỉ có thể làm việc khi mình an toàn”, ông Hải nói.

Do đó, ông Hải đề nghị sở Y tế Tp. và trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp. (HCDC) cần sớm có nghiên cứu giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho đội ngũ shipper được hoạt động hiệu quả hơn.

Dân sinh - Tp.HCM: Đội ngũ shipper sẽ giảm áp lực đối với tổ công tác địa phương

Các cơ quan chức năng của Tp. Hồ Chí Minh đang tìm phướng án tốt nhất cho shipper hoạt động để đảm bảo hoạt động cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân.

Về việc trung tâm Y tế quận Gò Vấp thông báo thời gian xét nghiệm cho shipper từ 7h – 9h chứ không phải 5h – 6h như quy định của UBND Tp. Hồ Chí Minh, đại diện HCDC cho biết đã quán triệt các trung tâm y tế quận huyện để đảm bảo tiến độ xét nghiệm cho shipper từ trước. Vì vậy, HCDC sẽ chỉ đạo, kiểm tra lại trước phản ánh của báo chí.

Vấn đề tăng cường hoạt động của đội ngũ shipper để đi chợ hộ người dân, giảm tải cho tổ công tác địa phương trong thời điểm Tp. Hồ Chí Minh thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội triệt để theo Chỉ thị 16, người dân tuyệt đối ở nhà cũng được đại diện sở Công thươngTp. Hồ Chí Minh trình bày.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết: “Lực lượng shipper thể hiện năng lực chuyên nghiệp trong việc phân phối, vận chuyển hàng hóa mà thời gian qua chúng ta chưa sử dụng hiệu quả, để lãng phí nguồn lực”.

Vì vậy, nếu có phương án tổ chức tốt, đội ngũ shipper sẽ giảm áp lực đối với tổ công tác địa phương đi chợ hộ như hiện nay mà chính lực lượng này cũng có thêm thu nhập. Các nhu cầu đặc biệt của người dân như gói thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, người già, ăn kiêng,… thì đội ngũ shipper hoàn toàn phục vụ được.

Dân sinh - Tp.HCM: Đội ngũ shipper sẽ giảm áp lực đối với tổ công tác địa phương (Hình 2).

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc sở Công thương Tp. Hồ Chí Minh.

“Tổ chức cho shipper đi chợ hộ phải tùy thuộc vào tình hình địa phương và cách tổ chức. Nếu địa phương có năng lực tổ chức thì có thể triển khai shipper đi chợ hộ. Còn với những địa phương mà nhân sự mỏng, chưa có kinh nghiệm tổ chức thì cần có giải pháp tháo gỡ”, ông Phương đánh giá.

Vừa qua, sở Công Thương Tp. đã hỗ trợ kết nối các hệ thống phân phối hàng hóa với đội ngũ shipper, cũng như thông tin cho địa phương để chủ động tổ chức vận chuyển hàng hóa.

TP.HCM: Gần 62.000 shipper thuộc diện ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 TP.HCM: Gần 62.000 shipper thuộc diện ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19

Theo danh sách đăng ký tiêm vaccine của 16 doanh nghiệp, có gần 62.000 nhân viên giao hàng có hoạt động xe mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa.

Nguyễn Thành Nhân

Cùng chuyên mục