Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam bị bắt

22/06/2022 13:14

Ông Trần Quang Sơn bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan cáo buộc giúp sức cho 2 người lừa tiền của Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Thổ Nguyên.

Ngày 21/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Quang Sơn (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, ông T.Q.K. (Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Đ.T.N.) xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Sóc Trăng và tìm nguồn vốn để đầu tư. Năm 2018, thông qua mối quan hệ, ông K. quen Nguyễn Tấn Sự, Tổng giám đốc Công ty Núi Chúa (trụ sở tại quận Tân Bình, Tp.HCM) và Nguyễn Thụy Long Phượng (giám đốc tài chính công ty này).

Sự và Phượng khoe Công ty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỉ USD từ tổ chức đầu tư tài chính "HSBC Vietnam Finance Group" để đầu tư vào dự án của ông K.. Nghe vậy, ông K. chuyển trước cho Phượng 570 triệu đồng. 

Đầu năm 2019, Phượng còn cho ông K. xem thông báo chấp thuận cho vay từ một ngân hàng với số tiền 250 tỷ đồng. Ông K. tin tưởng Sự và Phượng nên đồng ý hợp tác đầu tư.  

Sau khi ký hợp đồng, Sự và Phượng đưa cho ông K. xem "Thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại" của Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam (do Trần Quang Sơn làm Tổng giám đốc) với nội dung: "…Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam đã sẵn sàng một khoản quỹ tín dụng và tiền mặt cho Công ty Núi Chúa và Công ty Đ.T.N. có giá trị 250 triệu USD đến 500 triệu USD, ưu đãi dành cho công ty trong quá trình hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải Sóc Trăng".

Tin lời, ông K. tiếp tục chuyển cho Phượng và Sự hơn 1 tỷ đồng theo yêu cầu. Tuy nhiên, khi ông K. đề nghị gặp mặt trực tiếp ngân hàng và cung cấp tài liệu gốc thì nhóm người này từ chối. Khi liên hệ với ngân hàng, ông K. biết được thư bảo lãnh mà nhóm đối tượng cung cấp là giả nên làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. 

Quá trình điều tra, Công an Tp.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Sự, Phượng. Điều tra cho thấy, Sự và Phượng đã chỉ đạo Sơn thành lập Công ty HSBC (dễ nhầm lẫn với HSBC - một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất thế giới) để lừa đảo. Riêng Sơn biết rõ thủ đoạn của 2 đối tượng này nhưng vẫn thực hiện để được Sự, Phượng trả nợ. Do đó, hành vi của Sơn đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò giúp sức. 

Cần làm rõ những bất thường ở nhiều gói thầu tại Tổng công ty điện lực miền Nam Cần làm rõ những bất thường ở nhiều gói thầu tại Tổng công ty điện lực miền Nam

Tình trạng đấu thầu sát giá, định giá gói thầu thấp rồi sau đó hiệu chỉnh giá là những tồn tại nổi cộm trong công tác đấu thầu tại Tổng công ty điện lực miền Nam (EVNSPC).

Chủ tịch xã bị cách chức do quan hệ bất chính với nữ Chủ tịch hội nông dân Chủ tịch xã bị cách chức do quan hệ bất chính với nữ Chủ tịch hội nông dân

Sau khi lộ clip quan hệ bất chính với nhau trong nhà nghỉ, Chủ tịch xã và nữ Chủ tịch hội Nông dân xã Thanh Chi đã bị cách chức vụ.

Minh Hà

Cùng chuyên mục