Thủ tướng yêu cầu thần tốc tiêm chủng vắc-xin và chấn chỉnh các biện pháp phòng dịch

12/01/2022 10:44

Để đảm bảo đón tết an toàn, Thủ tướng đã có chỉ đạo về công tác phòng chống dịch và có ý kiến đối với những nơi có áp dụng các biện pháp không phù hợp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 28/CĐ-TTg ngày 11/1/2022 về việc thần tốc tiêm vắc-xin và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng Covid-19.

Trước các diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 tại Tp.Hà Nội và một số địa phương, nhất là nguy cơ bùng phát do biến chủng mới Omicron, để tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là vào dịp Tết Nhâm Dần, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu chỉ đạo đến các đơn vị liên quan.

Khẩn trương tiêm chủng vắc-xin

Trong công điện nêu rõ, trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, là biện pháp 5K và đặc biệt là nâng cao ý thức người dân bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình, cho cộng đồng và các biện pháp ứng phó với biến chủng mới Omicron.

Thủ tướng nhấn mạnh tuyệt đối không lơ là chủ quan, mất cảnh giác; tăng cường việc điều trị tại nhà theo hướng dẫn kỹ lưỡng, chặt chẽ của Bộ Y tế đối với người nhiễm Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng.

Ngoài ra, cần tổ chức thực hiện thần tốc hơn nữa chiến dịch tiêm chủng vắc-xin, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế và mục tiêu của Chính phủ đề ra.

Tổ chức các tổ lưu động khẩn trương tiêm vét vắc-xin ngay tại nhà cho những người không thể đến nơi tiêm tập trung.

Tiêu điểm - Thủ tướng yêu cầu thần tốc tiêm chủng vắc-xin và chấn chỉnh các biện pháp phòng dịch

Các địa phương đang bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin các mũi tăng cường

Về phía Bộ Y tế chịu trách nhiệm bảo đảm đủ vắc-xin phòng và thuốc cho điều trị Covid-19, tập trung chỉ đạo quyết liệt việc sản xuất, tự chủ vắc-xin trong nước nhanh nhất có thể và bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Tiếp tục nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, tham khảo ý kiến các chuyên gia về việc tiêm vắc-xin các mũi tăng cường phòng Covid-19.

Quyết liệt hơn nữa trong công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, cá thể hóa trách nhiệm để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế chủ trì cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan hữu quan khẩn trương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, trong nước về việc triển khai nhập khẩu, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi bảo đảm an toàn, kịp thời, khoa học, hiệu quả.

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 242/VPCP-KGVX ngày 11/1/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, theo tổng hợp của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, báo chí phản ánh một số sự việc liên quan đến các biện pháp phòng chống dịch thay đổi liên tục, trạm y tế tự ý thu tiền xét nghiệm khi tiêm vắc-xin, người dân phản ánh một số địa phương áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo: Bộ Y tế khẩn trương có văn bản chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Hà Nội bắt đầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 theo hướng dẫn Hà Nội bắt đầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 theo hướng dẫn

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin Covid 19 mũi thứ 3 cho người dân.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vắc-xin" "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vắc-xin"

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong thời gian tới phải thần tốc hơn nữa trong chiến dịch tiêm chủng với mục tiêu, lộ trình cụ thể cho từng nhóm độ tuổi.

Nguyễn Hoa Trà

Cùng chuyên mục