Thủ đoạn lừa đảo của Tổng giám đốc Công ty CP Sài Gòn

16/01/2022 14:03

Bằng thủ đoạn đưa chứng thư ngân hàng cho thấy công ty mình có số dư tài khoản rất lớn, Thanh Minh Hùng đã lừa đảo hai nhà đầu tư hàng tỷ đồng.

Ngày 13/1, TAND Tp.HCM mở phiên xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thanh Minh Hùng, SN 1963 về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cộng với bản án về tội Lừa đảo mà Hùng bị tuyên trước đó, tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 30 năm tù.

Theo cáo buộc, Thanh Minh Hùng là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn. Bằng thủ đoạn gian dối, cung cấp chứng thư ngân hàng không có thật thể hiện tài khoản ngân hàng của Công ty Cổ phần Sài Gòn có số tiền lớn, rồi hứa hẹn sẽ làm thủ tục phát hành bảo lãnh của ngân hàng để vay vốn, hoặc công ty của Hùng sẽ trực tiếp cho vay thực hiện các dự án quy mô lớn.

Từ đó, Hùng đã tạo sự tin tưởng và chiếm đoạt của các ông Đặng Thanh Huy, Hoàng Đức Hải tổng số tiền trên 4,2 tỷ VNĐ và 12.000 Euro.

Cụ thể, tháng 3/2014, công ty của ông Huy cần nguồn vốn và bảo lãnh vay vốn để triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Thông qua mối quan hệ xã hội, ông Huy được giới thiệu đến gặp Hùng là chủ tịch HĐQT Công ty CP Sài Gòn để nhờ phát hành bảo lãnh vay vốn.

Tại nhà riêng của Hùng, ông Huy được Hùng trực tiếp cho xem bản chứng thực sao y bản chính thư xác nhận công ty có hơn 3,2 tỷ USD tại ngân hàng. Đồng thời, Hùng cho biết còn có số tiền rất lớn đang gửi tại ngân hàng nước ngoài.

Sau đó, Hùng nói có thể bảo lãnh cho công ty của ông Huy vay vốn. Đồng thời, Hùng sẽ gửi văn bản cho UBND tỉnh Thái Nguyên cam kết đầu tư và chuyển trước cho công ty Huy số tiền 500 tỷ đồng để Huy giữ được quyền thực hiện dự án. Tuy nhiên, ông Huy phải chuyển trước cho Hùng 3,5 tỷ đồng để làm chi phí.

Do tin tưởng Hùng có thể phát hành chứng thư bảo lãnh vay vốn và sẽ trực tiếp cho vay 1.000 tỷ đồng, cũng như cần tiền làm dự án nên ông Huy đã nhiều lần chuyển tiền cho Hùng theo yêu cầu của Hùng.

Đến cuối năm 2015, ông Huy đã 10 chuyển tiền theo yêu cầu của Hùng với tổng cộng hơn 7 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2015, bị cáo Hùng quen biết với ông Hoàng Đức Hải và Hùng nói với ông Hải có nguồn tiền lớn ở Mỹ sẽ đưa về Việt Nam và hứa cho ông Hải vay với lãi suất thấp để thực hiện các dự án bất động sản tại Khánh Hòa.

Tuy nhiên, do cần chi phí đưa tiền về Việt Nam nên Hùng nói ông Hải đưa tiền làm chi phí. Để tạo niềm tin, Hùng đưa cho ông Hải xem tài liệu bằng tiếng Anh với nội dung công ty của Hùng có hơn 3 tỷ USD trong tài khoản.

Đến tháng 1/2019, Hùng trực tiếp viết và đưa ông Hải một tờ giấy dạng sec của ngân hàng nước ngoài trị giá 250.000 USD và bảo ông sang Singapore để nhận. Tin tưởng Hùng, ông Hải đã nhiều lần chuyển tiền cho Hùng, gồm 12.000 Euro, 16.000 USD và hơn 2,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của các nạn nhân nói trên, Hùng không thực hiện được những việc làm như đã hứa và bị tố cáo. Theo xác minh của cơ quan điều tra, thời điểm tháng 2/2008 trong tài khoản ngân hàng của Công ty Cổ phần Sài Gòn có số dư hơn 3 tỷ đồng. 

Tại phiên tòa, bị cáo Thanh Minh Hùng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc. HĐXX nhận định hành vi của Hùng là nguy hiểm cho xã hội, đủ yếu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ đó, HĐXX bác quan điểm của luật sư cho rằng đây là quan hệ dân sự và tuyên phạt bị cáo Hùng 18 năm tù giam.

Các tài liệu văn bản của ngân hàng và của Công ty cổ phần Sài Gòn do không thu giữ được bản chính nên CQĐT không có căn cứ xử lý Hùng về hành vi làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Trước đó, bị cáo Thanh Minh Hùng bị TAND Tp.HCM tuyên phạt 12 năm tù giam về hành vi lừa đảo. Bị cáo Hùng đã cùng đồng phạm lừa đảo 150.000 USD để làm hộ chiếu nước ngoài cho gia đình Vũ “Nhôm”. Với hành vi này, Hùng bị xác định vai trò chủ mưu và bị tuyên phạt 12 năm tù giam.

Tạm giữ nam thanh niên kết bạn Facebook, lừa đảo hàng trăm triệu Tạm giữ nam thanh niên kết bạn Facebook, lừa đảo hàng trăm triệu

Mạo danh là bộ đội biên phòng, sau khi kết bạn Facebook, làm quen, Ban lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, rồi cao chạy xa bay.

Bình Dương: Cảnh báo lừa đảo nhận tiền từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp Bình Dương: Cảnh báo lừa đảo nhận tiền từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 16/11, BHXH tỉnh Bình Dương gửi đi thông báo cảnh báo người dân phải thực sự cảnh giác với nhiều thông tin lừa đảo nhận tiền từ gói hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp.

Võ Công Thư

Cùng chuyên mục