Thanh tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19

08/01/2022 10:39

Cục Quản lý Dược đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thuốc dùng trong phòng, chống Covid.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành văn bản số 85 về việc tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19.

Công văn nêu rõ, ngày 1/9/2021, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn số 10228 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 6/1/2022, báo chí tiếp tục phản ánh “Người dân săn lùng thuốc Molnupiravir trị Covid, giá bị đẩy lên “trên trời””.

Hiện nay, thuốc Molnupiravir mới đang được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai, không bán trên thị trường. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm các vi phạm trong việc kinh doanh thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị:

Sự kiện - Thanh tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, thông tin quảng cáo thuốc điều trị Covid-19 (Ảnh minh hoạ).

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tổ chức thực hiện chỉ đạo tại công văn số 10228 về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, thông tin quảng cáo thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19 và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, tăng giá thuốc bất hợp lý. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Cùng với đó, đề nghị các Sở Y tế báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế) các kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo nội dung Công văn số 10228 đã triển khai đến hết ngày 31/12/2021 để tổng hợp.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra thông tin về việc bán thuốc Molnupiravir tại các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, làm rõ thông tin nêu trên báo chí, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc chưa có giấy phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế) ngay khi có kết quả.

Nhà virus học người Mỹ: Biến thể Omicron chưa chắc nguy hiểm hơn Delta Nhà virus học người Mỹ: Biến thể Omicron chưa chắc nguy hiểm hơn Delta

So sánh các đột biến của Delta và Omicron, nhà virus học người Mỹ Robert Garry cho rằng nhiều đột biến không đồng nghĩa sẽ tạo thành một loại virus nguy hiểm hơn.

Tp. HCM: Sẽ có thêm 34.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir Tp. HCM: Sẽ có thêm 34.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir

Tính đến thời điểm này Bộ Y tế mới cấp cho Tp. HCM 16.000 túi thuốc kháng virus Molnupiravir dự kiến vài ngày tới sẽ bổ sung thêm 34.000 liều thuốc này.

Hoàng Thị Bích

Cùng chuyên mục