Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng đấu giá đất Thủ Thiêm, người về nhì có được chọn?

13/01/2022 12:47

Việc Tân Hoàng Minh đấu giá lô đất Thủ Thiêm với mức giá không tưởng 2,4 tỷ đồng/m2 sẽ để lại nhiều hệ luỵ cho thị trường bất động sản vì hiệu ứng “bình thông nhau”.

Sáng 12/11, Tân Hoàng Minh đã chính thức phát đi thông báo xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm. 

Đại diện của Tân Hoàng Minh cho biết, Công ty Ngôi sao Việt sẽ có văn bản chính thức gửi UBND Tp.HCM để báo cáo và gửi Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Tp.HCM đề nghị đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong KĐT mới Thủ Thiêm.

Tập đoàn này cũng cho biết, doanh nghiệp chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

Bất động sản - Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng đấu giá đất Thủ Thiêm, người về nhì có được chọn?

Tân Hoàng Minh nhận thấy việc trúng đấu giá lô đất 2,4 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Đại diện Tân Hoàng Minh cho hay, sau khi trúng đấu giá, tập đoàn đã thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính để đảm bảo đóng tiền theo tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển quỹ đất Tp.HCM và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Tp.HCM.

Theo Luật Đấu giá tài sản, đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, Công ty Ngôi Sao Việt sẽ mất khoản tiền đặt trước là gần 588,5 tỷ đồng. Theo khoản 5 Điều 27 Nghị định 62/2015/NĐ-CP, khoản tiền đặt trước này sau khi trừ chi phí đấu giá tài sản, sẽ thuộc về ngân sách nhà nước.

Đồng thời, tập đoàn này đã lên phương án kinh doanh - đầu tư mới phù hợp nhất để có hiệu quả. Mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp không đúng như kỳ vọng ban đầu, nhưng vẫn đảm bảo thu hồi vốn đầu tư và giữ vững uy tín của tập đoàn xây dựng 30 năm qua.

Tuy nhiên, sau khi đấu giá thành công, ban lãnh đạo tập đoàn đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến phân tích từ cơ quan quản lý nhà nước và dư luận, trong đó có những ý kiến cho rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt. 

“Tập đoàn thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả trên có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung”, đây là lý do về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Luật sư Phạm Hồng Kiên – Giám đốc công ty Luật Cán Cân Việt, Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội cho biết, Tân Hoàng Minh hủy hợp đồng tại thời điểm này, lô đất vẫn là đất công thuộc quyền quản lý của Nhà nước. 

Vị luật sư cũng cho biết thêm trong trường hợp này không áp dụng quy định đơn vị trả giá cao thứ hai sẽ được mời mua tài sản đấu giá bởi phiên đấu giá đã chấm dứt, các bên đã ký hợp đồng mua tài sản đấu giá và UBND Tp cũng đã có quyết định công nhận kết quả đấu giá. Do đó, khi Tân Hoàng Minh bỏ lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm thì sẽ phải tổ chức một cuộc đấu giá khác.

Mặc dù chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm nhưng vụ việc đã để lại nhiều xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. 

Đánh giá về tác động vụ việc này đến thị trường bất động sản, trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng giá đất trúng đấu giá có thể đã bị đẩy lên mức quá cao so với giá trị thực tại thời điểm hiện tại, không có lợi cho sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

Bất động sản - Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng đấu giá đất Thủ Thiêm, người về nhì có được chọn? (Hình 2).

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Tp.HCM.

Ông Châu cho biết, sau vụ đấu giá đã có thông tin về một số chủ đầu tư “té nước theo mưa”, dừng bán hàng hoặc chấp nhận chịu phạt hợp đồng để găm hàng, nghe ngóng chờ cơ hội tăng giá và trên thực tế giá nhà đất trên địa bàn Tp. Thủ Đức đã tăng mạnh so với trước đây.

Giá đất trúng đấu giá quá cao còn tác động tiêu cực lan tỏa đến tất cả các phân khúc thị trường bất động sản theo hiệu ứng "bình thông nhau" gây trở ngại cho việc thực hiện mục tiêu kéo giảm giá nhà ở thương mại, trước hết là mục tiêu phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp tại Tp.HCM.

Không những vậy, theo ông Châu còn có thể gây khó cho việc đấu giá các lô đất còn lại của Thủ Thiêm và các lô đất khác trên địa bàn thành phố và gây khó cho cán bộ công chức tham gia trực tiếp công tác xác định tiền sử dụng đất của các dự án nhà ở thương mại.

Ông Châu cũng đưa ra quan ngại về việc một số doanh nghiệp có thể “lợi dụng” giá trúng đấu giá rất cao để xin định giá lại tài sản, nhất là tài sản thế chấp, đánh “vống” giá trị tài sản nhà đất để được vay thêm vốn ngân hàng, hoặc để “làm sạch” bảng cân đối tài chính.

Bộ trưởng Tài chính: "Đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng/m2 là điển hình nhiễu loạn thị trường" Bộ trưởng Tài chính: "Đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng/m2 là điển hình nhiễu loạn thị trường"

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, việc đấu giá đất tại khu vực Thủ Thiêm tới 2,4 tỷ đồng/m2 là bất thường, cần kiểm tra những doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán.

TP.HCM: Dùng 7.500 tỷ đồng dư ngân sách giải quyết vụ Thủ Thiêm TP.HCM: Dùng 7.500 tỷ đồng dư ngân sách giải quyết vụ Thủ Thiêm

Chính phủ vừa chấp thuận cho thành phố tiếp tục chi thêm 7.500 tỷ đồng để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Dương Thị Thu Nga

Cùng chuyên mục