Quốc Cơ, Quốc Nghiệp xúc động khi phá kỷ lục Guinness thế giới

25/12/2021 10:47

Anh em nghệ sĩ xiếc Việt Nam đã phá kỷ lục thế giới của chính mình khi chồng đầu đi trên 100 bậc thang nhà thờ Girona ở Tây Ban Nha trong 53 giây.

Tối 23/12, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp xác lập thành công kỷ lục giữ thăng bằng một người trên đầu và leo liên tục trên 100 bậc thang ở nhà thờ Girona, Tây Ban Nha trong thời gian 53 giây.

Văn hoá - Quốc Cơ, Quốc Nghiệp xúc động khi phá kỷ lục Guinness thế giới

Văn hoá - Quốc Cơ, Quốc Nghiệp xúc động khi phá kỷ lục Guinness thế giới (Hình 2).

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã xác lập thành công kỷ lục Guinness thế giới với tiết mục chồng đầu leo 100 bậc thang trong 53 giây.

Không giống những lần thi đấu trước, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình luyện tập và biểu diễn của mình do thời tiết Tây Ban Nha quá lạnh, thời gian luyện tập tương đối gấp rút và hai anh không có điều kiện luyện tập nhiều cùng nhau do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Chính thời gian giãn cách xã hội kéo dài khiến các phòng tập đóng cửa và điều này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sức bền trong quá trình biểu diễn của cả hai.

Quốc Cơ cho biết anh cảm thấy xúc động, tự hào khi cả hai đã vượt qua chính mình: "Tôi và Nghiệp không kìm được cảm xúc. Cả hai đã khóc sau khi hoàn thành thử thách. Chúng tôi đã phá vỡ kỷ lục của chính mình hình thành cách đây 5 năm".

Quốc Cơ cho biết thêm trước khi bắt đầu chinh phục kỷ lục anh và em trai rất hồi hộp nhưng cố gắng giữ bình tĩnh.

Anh nói: "Nhà thờ chính ở Girona chỉ có 90 bậc thang, vì vậy tổ chức kỷ lục Guiness thế giới đã thi công thêm 10 bậc thang để chúng tôi thực hiện thử thách xác lập. Đây là 10 bậc thang cuối cùng có tính chất quyết định, chúng tôi hoàn toàn không được tập luyện trước với 10 bậc thang này. Cả hai sử dụng những kỹ năng và kinh nghiệm lâu năm, duy trì nhịp thở, nhịp chân với tốc độ vừa phải để cán đích thành công".

Sau sự kiện, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp tiếp tục ở lại Tây Ban Nha để giao lưu với nghệ sĩ các nước trong chuỗi lễ hội mừng năm mới tại Tây Ban Nha. Dự kiến ngày 2/1/2022, anh em nghệ sĩ xiếc mới trở về Việt Nam.

Văn hoá - Quốc Cơ, Quốc Nghiệp xúc động khi phá kỷ lục Guinness thế giới (Hình 3).

Anh em "Hoàng tử xiếc" vui mừng khi xác lập kỷ lục Guinness mới tại Tây Ban Nha.

Tối 17/12, hai nghệ sĩ đã lên đường từ TP.HCM đến Tây Ban Nha. Trước đó, Tổ chức kỷ lục thế giới từ Tây Ban Nha gửi đến Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam mời anh em Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp phá kỷ lục thế giới.

Trong một tuần ở Tây Ban Nha, anh em nghệ sĩ xiếc đã tham gia các sự kiện giao lưu văn hóa và tích cực tập luyện. Tuy nhiên, do thời tiết lạnh cả hai chưa có kết quả tập như ý.

Trước đó, vào tháng 12/2016, anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã phá kỷ lục thế giới tại nhà thờ Girona chỉ trong 52 giây khi vừa giữ thăng bằng trên đầu vừa leo lên 90 bậc thang.

Sự kiện khi ấy thu hút các chức sắc nhà thờ, quan chức địa phương và nghệ sĩ xiếc quốc tế. Báo nước ngoài như Emporda - trang địa phương của Tây Ban Nha, NBC News, AFP, Straits Times... đưa tin, dành cho đôi nghệ sĩ nhiều lời khen. Trước đó, kỷ lục thuộc về cặp nghệ sĩ xiếc người Trung Quốc khi đi được 25 bậc thang trong một phút tại thành phố Hạ Môn, Phúc Kiến năm 2014.

Đinh Lạc Thành

Cùng chuyên mục