“Ôm” tiền tỷ trục lợi trong mùa dịch, “siêu lừa” 9X nhận kết đắng

12/07/2021 18:01

Nhiều bạn học, bạn biểu diễn nghệ thuật “sập bẫy” lừa của Đỗ Thị Trúc Linh khi đầu tư góp vốn mua khẩu trang y tế, hưởng lợi nhuận 2 triệu đồng/01 thùng.

Trục lợi hàng tỷ đồng trong mùa dịch, mới đây, nữ bị cáo Đỗ Thị Trúc Linh (SN 1999, trú tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015.

Chỉ với vài thao tác cơ bản, cô gái sinh năm 1999 dễ dàng dụ dỗ được nhiều bị hại “sập bẫy”. Quá trình đưa vụ án ra xét xử mới hay thủ đoạn lừa đảo của nữ bị cáo này.

Trước đó, từ tháng 9/2019 đến tháng 03/2020, Linh là chủ cửa hàng cho thuê quần áo nghệ thuật biểu diễn; song công việc kinh doanh của Linh không mấy thuận lợi. Làm ăn thua lỗ, cần tiền tiêu xài và trả nợ khiến Linh nảy sinh ý định lừa đảo.

Lúc này, nữ bị cáo tung thông tin gian dối là bố mình đã giới thiệu cho hai người bạn có kho hàng khẩu trang y tế tại khu vực quận Hoàng Mai, Hà Nội nên mua được với giá rẻ và bán nhiều cho các cửa hàng thuốc và đại lý ở nhiều tỉnh, thành phố nên Linh cần vốn kinh doanh.

Linh đưa ra giá 01 thùng khẩu trang là 5 triệu đồng, nếu góp vốn cho Linh thì sau từ 03 đến 05 ngày sẽ nhận lại cả gốc và lãi là 7 triệu đồng.

Để mọi người tin tưởng hơn nữa, Linh lên mạng sao chụp hình ảnh, tải các clip liên quan đến việc sản xuất khẩu trang y tế; tự đến khu vực quận Hoàng Mai tìm hiểu khu vực nào có kho hàng, đề phòng khi có người nào hỏi về địa chỉ kho hàng ở đâu thì Linh sẽ dẫn đến. Linh còn gửi ảnh các thùng cát tông với mục đích gửi cho những người góp vốn xem hình ảnh, nhằm tạo lòng tin về việc Linh đang kinh doanh để họ tin tưởng giao tiền cho mình.

Chỉ với phương thức, thủ đoạn tưởng chừng như đơn giản, song nhiều nạn nhân đã “sập bẫy” lừa của Linh. Trong đó có những nạn nhân là bạn học, bạn cùng tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật và những người quen biết ngoài xã hội.

Nhà chức trách cáo buộc, trong vòng 3 tháng, Linh đã lừa chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng của 11 người.

Xét thấy bị cáo có ý thức khắc phục một phần hậu quả thông qua việc hoàn trả một phần tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ; từ đó tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt Đỗ Thị Trúc Linh mức án như trên. Ngoài ra, Linh còn phải hoàn trả nốt số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Nhổ bọt, không đeo khẩu trang, cặp vợ chồng nhiễm Covid-19 bị xử phạt Nhổ bọt, không đeo khẩu trang, cặp vợ chồng nhiễm Covid-19 bị xử phạt

Với hành vi không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với nhân viên y tế và nhổ nước bọt xuống nền nhà bệnh viện, cặp vợ chồng nhiễm Covid-19 ở Hải Dương vừa bị xử phạt.

Bắt giữ 390.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc “tuồn” từ Nam ra Bắc tiêu thụ Bắt giữ 390.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc “tuồn” từ Nam ra Bắc tiêu thụ

Phát hiện xe tải có dấu hiệu đáng ngờ, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho dừng xe kiểm tra và phát hiện 390.000 chiếc khẩu trang y tế và gần 1.000 mũ bảo hiểm nhưng tài xế không...

Nguyễn Thị Thúy

Cùng chuyên mục