Những dự án sở hữu vị trí vàng đang “đắp chiếu" nhiều năm - Bài 1: Dự án Hồ Gươm Xanh “đắp chiếu” hơn 20 năm

04/08/2022 13:02

Bình Dương đang rất cần quỹ đất để phát triển kinh tế - xã hội nhưng lại tồn tại nhiều dự án “đắp chiếu” thời gian dài chưa thấy ngày triển khai.

Dù dùng nhiều “mỹ từ” để giới thiệu về một dự án với vị trí đắc địa… nhưng từ năm 2002 đến nay, dự án vẫn “đắp chiếu”.

Theo thông tin giới thiệu tại website: https://hoguomxanh.net/, Hồ Gươm Xanh Thuận An là dự án của Công ty TBS Land (Tập đoàn Thái Bình Shoes   – TBS Group).

Dự án Hồ Gươm Xanh sở hữu vị trí vàng đang “đắp chiếu” hơn 20 năm, đến nay vẫn đang là bãi đất trống, cỏ mọc đầy.

Dự án Hồ Gươm Xanh Thuận An City tọa lạc tại 136 Đại Lộ Bình Dương, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương. Đây được xem là một trong những vị trí vàng, là huyết mạch giao thông kết nối Bình Dương, Tp.HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Dự án được chủ đầu tư rao với tổng diện tích đất lên đến 45ha.

Theo tìm hiểu của PV, dự án được chủ đầu tư rao, với tổng diện tích đất lên đến 45ha. Trong đó, nhà phố thương mại vào khoảng 3.000m2, các lô đất có diện tích từ 70 – 100m2, mật độ xây dựng chiếm 60%. Còn chung cư Hồ Gươm Xanh có quy mô gồm 3 tòa tháp. Cùng với đó, là trường mầm non, trung tâm mua sắm, khu phố thương mại, khu ăn uống, nhà hàng, quán café, trung tâm thể dục thể thao, công viên cây xanh…

Cổng vào không người trông coi.

Theo như thông tin giới thiệu về hiện trạng pháp lý, dự án Hồ Gươm Xanh được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2002, đến nay đã hơn 20 năm. Đến tháng 10/2007, UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 (tại Quyết định số 4779/QĐ – UBND) và được khởi công vào ngày 31/12/2010.

Bảng tên cũng phai màu, bay chữ.

Từ đó cho đến những năm về sau, dự án “đắp chiếu”. Gần đây, một số website lại giới thiệu rằng dự án Hồ Gươm Xanh sẽ được triển khai xây dựng vào năm 2020 và sẽ bàn giao nhà vào năm 2022, nhưng thực tế hiện tại là bãi đất trống, “bỏ hoang”.

Ghi nhận vào thời điểm cuối tháng 7/2022 của PV cho thấy, đây là bãi đất hoang, cỏ dại mọc um tùm, có tôn quây bít bùng.

Phía ngoài là rác, cỏ dại cũng mọc, dồn đống.

Dù hiện trạng thực tế của dự án đến nay là vậy nhưng tại website: hoguomxanh.net lại đưa ra phương thức thanh toán theo đợt rất cụ thể và đặc biệt nhấn mạnh dự án Hồ Gươm Xanh Thuận An sẽ có ngân hàng hỗ trợ vay đến 70% giá trị sản phẩm, thời hạn vay 20 năm với lãi suất cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.

Đây có phải là một dự án "rách nát" ở vị trí vàng?.

Dự án khu biệt thự Vườn Cau Areco có tên thương mại là Hồ Gươm Xanh được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2002 cho Công ty Cổ phần Địa ốc Areco do ông Nguyễn Đức Thuấn đại diện pháp luật, nay là Chủ tịch HĐQT TBS Group (Công ty CP Đầu tư Thái Bình) và Công ty TBS Land là đơn vị thành viên TBS Group.

Đồng Nai: Dự kiến hủy kế hoạch sử dụng đất đối với 535 dự án "đắp chiếu" Đồng Nai: Dự kiến hủy kế hoạch sử dụng đất đối với 535 dự án "đắp chiếu"

UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất đối với 535 dự án với diện tích hơn 4.600 ha do quá thời hạn quy định nhưng chủ đầu tư chưa triển khai dự án.

Đắk Nông: Vì sao công trình cấp nước 10 tỷ đồng “đắp chiếu”? Đắk Nông: Vì sao công trình cấp nước 10 tỷ đồng “đắp chiếu”?

Sau khi hoàn thành, công trình cấp nước tập trung được đầu tư 10 tỷ đồng chỉ hoạt động 6 tháng thì dừng và bỏ hoang đến nay.

Thanh Tùng - Thanh Vân

Cùng chuyên mục