Kiểm tra cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ bỏ quên gạc trong ngực bệnh nhân

04/03/2021 20:17

Một spa ở quận 6, TP.HCM - nơi xảy ra vụ việc bệnh nhân bị bỏ quên gạc y tế trong ngực vừa bị sở Y tế TP.HCM kiểm tra đột xuất.

Ngày 3/3, Thanh tra sở Y tế phối hợp Công an TP.HCM, phòng Y tế quận 6, UBND và Công an phường 10 (quận 6) tiến hành kiểm tra đột xuất, bắt quả tang và xử lý một cơ sở làm đẹp không phép có địa chỉ số 45T Cư xá Phú Lâm D, phường 10, quận 6.

Đây là nơi xảy ra vụ việc nhân viên bỏ quên gạc y tế trong ngực bệnh nhân khi phẫu thuật nâng ngực.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động theo quy định.

Đặc biệt, phòng "phẫu thuật" ở đây có chứa dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mổ, máy hút dịch, máy đốt điện, trưng bày các sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, vùng kín, vóc dáng.

"Với các vật chứng cùng phiếu thu tiền dịch vụ cho thấy đây là một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình. Thanh tra sở Y tế sẽ tiếp tục làm rõ người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có phải là nhân viên y tế hay không có nghiệp vụ chuyên môn để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, tại thời điểm đoàn kiểm tra đến còn phát hiện một bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde tiểu lưu, khả năng là vừa phẫu thuật vùng kín", sở Y tế TP.HCM nhận định.

Xã hội - Kiểm tra cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ bỏ quên gạc trong ngực bệnh nhân

Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất spa tại quận 6. (Ảnh: Medinet).

Đoàn kiểm tra niêm phong tạm giữ các trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, dụng cụ phẫu thuật để làm căn cứ xử lý và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ cơ sở chuyển bệnh nhân đang được truyền dịch đến bệnh viện để được tiếp tục điều trị, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh. Bệnh nhân được trung tâm Cấp cứu 115 chuyển đến bệnh viện Triều An tiếp tục điều trị.

Trước đó, bệnh nhân T.T.N, 43 tuổi, ngụ tại Kiên Giang nhập viện trong tình trạng hai bên ngực đau nhức co thắt. Ngực bên phải của bệnh nhân thủng lỗ sâu, vùng da rách toạc với lỗ thủng to. Nhận thấy tình trạng nghiêm trọng, các bác sĩ lập tức mổ khẩn cấp cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp phát hiện miếng băng gạc “bỏ quên” trong khoang ngực của bệnh nhân. Đây chính là nguyên nhân gây nhiễm trùng và tích tụ ổ áp-xe dịch mủ trong ngực bệnh nhân.

Gần 6 năm, 11 bác sĩ “mổ chui” hơn 3.000 ca phẫu thuật thẩm mỹ Gần 6 năm, 11 bác sĩ “mổ chui” hơn 3.000 ca phẫu thuật thẩm mỹ

Không chỉ sai phạm chuyên môn, tại bệnh viện Trưng Vương còn diễn ra việc tự ý hoặc “môi giới” cho bệnh nhân mua vật liệu cho phẫu thuật thẩm mỹ, thu lợi hàng tỷ đồng

Phẫu thuật nâng mũi thất bại, cô gái bị yêu cầu kéo thêm khách mới hoàn tiền Phẫu thuật nâng mũi thất bại, cô gái bị yêu cầu kéo thêm khách mới hoàn tiền

Sau việc thất bại trong quá trình nâng mũi, chị T.T.T. đã tốn rất nhiều tiền để điều trị. Thế nhưng, cơ sở phẫu thuật này không hề có một lời xin lỗi, thậm chí còn yêu cầu chị T....

Lam Nguyễn(T/h)

Cùng chuyên mục