Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi

01/12/2021 18:34

Một số khu vực ở tỉnh Khánh Hòa bị ngập sâu, sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn và lũ lên nhanh.

Sáng 1/12, theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, từ sáng qua đến 6h ngày 1/12, trên khu vực tỉnh Khánh Hòa có mưa to, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa 24 giờ qua (từ 6h ngày 30/11 đến 6h ngày 1/12), các nơi phổ biến từ 30 – 125mm. Một số nơi có lưu lượng mưa lớn như Khánh Vĩnh 125,4mm, lưu vực Đồng Trăng 117mm, khu vực Ninh Hòa 83mm, lưu vực Cam Ranh 79mm…

Trong đêm 30/11, trên sông Dinh Ninh Hòa, sông Cái Nha Trang đã xuất hiện lũ, đỉnh lũ trên sông Cái Nha Trang đạt 11,46m trên báo động 3 là 0,46m (lúc 0h ngày 1/12); trên sông Dinh 5,72m, trên báo động 3 là 0,02m (lúc 1h ngày 1/12).

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi

Nước ngập tại một khu vực ở xã Vĩnh Ngọc, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Hiện nay, nước lũ trên các sông đang giảm, tính đến 6h ngày 1/12, mực nước sông Dinh là 5,59m dưới báo động 3 là 0,11m và mực nước trên sông Cái là 9,04m, dưới báo động 2 là 0,46m.

Trên địa bàn tỉnh có 31 hồ chưa nước (28 hồ thủy lợi và 3 hồ thủy điện), hiện nay tổng dung tích các hồ chưa là 229 triệu m3, đạt 92% so với dung tích thiết kế.

Trong đó, một số hồ chứa đã thực hiện điều tiết để hạ thấp mực nước trước thời điểm mưa lũ từ ngày 26/11 đến nay. Cụ thể, hồ Hoa Sơn xả với lưu lượng 43m3/s, hồ Đá Bàn 100m3/s, hồ Suối Dầu 61,05m3/s, hồ Cam Ranh 43,37m3/s, hồ Tà Rục 25,89m3/s, hồ Suối Hành 21,45m3/s, hồ Am Chúa 9,8m3/s.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 2).

Cầu Tà Gụ ở huyện Khánh Sơn bị sập.

Huyện Khánh Sơn đã tổ chức sơ tán 21 hộ với 88 khẩu (thôn Tà Giang 2, xã Thành Sơn 10 hộ/48 khẩu; thôn Dốc Gạo, thị trấn Tô Hạp 11 hộ/40 khẩu). Tp.Nha Trang tính đến 7h ngày 1/12, tại các điểm xung yếu đã sơ tán 38 hộ với 132 nhân khẩu (xã Vĩnh Trung 7 hộ/20 khẩu, xã Vĩnh Thạnh 18 hộ/69 khẩu và xã Vĩnh Phương 13 hộ/43 khẩu).

Mưa lũ đã gây ngập lụt nhiều khu vực trong tỉnh Khánh Hòa. Tại TP. Nha Trang, xã Vĩnh Trung, xã Vĩnh Thạnh gần như các thôn bị ngập cô lập hoàn toàn, có tổng cộng 5.788 hộ/25.323 khẩu bị ảnh hưởng; một số xã khác như Vĩnh Phương, Vĩnh Hiệp một số thôn bị cô lập hoàn toàn; xã Vĩnh Ngọc ngập cục bộ tại thôn Xuân Lạc và Xuân Lạc 1 giao thông vẫn đi được.

Riêng tuyến đường 23/10 bị ngập từ Công ty ô tô Huy Tân (xã Vĩnh Hiệp) trở lên đến cầu ông Bộ hiện nước giảm chậm, chưa lưu thông được.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 3).

Nước ngập vào nhà dân ở xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Khu vực huyện Diên Khánh, các điểm dân cư, các vị trí vùng trũng dọc sông Cái bị ngập lụt (bao gồm các xã Diên Đồng, Diên Thọ, Diên Lâm, Diên Điền, Diên Phú). Đồng thời, khu vực đồng ruộng tại xã Diên Thạnh, Diên Lạc cũng bị ngập.

Khu vực thị xã Ninh Hòa, ngập một số cánh đồng xã Ninh Quang, xã Ninh Phú. Tại khu vực huyện Vạn Ninh, đường Nguyễn Huệ đoạn từ cầu Huyện đến chợ Vạn Thắng bị ngập.

Còn khu vực Khánh Sơn ngập một số cầu tràn, hiện nay mực nước trên các suối và sông Tô Hạp trên địa bàn huyện đang xuống nên giao thông đã được thông suốt.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 4).

Một khu vực bị ngập, chia cắt tại xã Vĩnh Thái, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 5).

Nước ngập khiến các phương tiện đi lại khó khăn.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 6).

Người dân cố đi xe máy qua đoạn ngập.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 7).

Nhiều người buộc phải quay đầu xe tìm đường khác để đi vì không thể đi qua đoạn đường bị ngập nước.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 8).

Một khu vực tại thôn Thái Thông, xã Vĩnh Thái, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nước ngập sâu khiến các phương tiện và người lưu thông gặp khó khăn. 

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 9).

Xe chết máy do nước lớn nên người dân phải dắt bộ qua đoạn bị ngập.

Về thủy lợi, sạt lở một số đoạn thuộc bờ đê sông Gốc, sông Điền (huyện Vạn Ninh); kè sông Tô Hạp đoạn qua xã Ba Cụm Bắc (huyện Khánh Sơn). Nhiều tuyến kênh bị ngập sâu trong nước chưa xác định được thiệt hại.

Về giao thông, tại khu vực Ninh Hòa: Đường Tỉnh lộ 1B có nhiều đoạn bị đất đá sạt lở lấp rãnh dọc, tràn ra mặt đường ước tính khoảng 194m3; mưa lớn làm tổng cộng 60 cây ngã ra đường. Hiện, đơn vị quản lý đường đã cho hốt dọn sơ bộ và rào chắn để đảm bảo an toàn giao thông.

Tại Tỉnh lộ 5 tại Km0 + 130 nước chảy tràn mặt đường 0,4m, các phương tiện lưu thông khó khăn.

Còn tại Tp. Nha Trang, huyện Khánh Vĩnh, Tp.Cam Ranh, huyện Khánh Sơn trên một số tuyến đường có nhiều đoạn đất đá sạt lở lấp rãnh dọc, tràn ra mặt đường đã được đơn vị quản lý hốt dọn để đảm bảo an toàn giao thông.

Riêng tại Tỉnh lộ 8B ở khu vực cầu Thác Ngựa, cầu Sông Giang một số đoạn nước ngập sâu trên 1,5m nên đơn vị quản lý đã phối hợp với địa phương rào chắn hai đầu cầu không cho lưu thông qua lại.

Hiện, có khoảng 800 ha lúa bị ngập nước chưa xác định được thiệt hại.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 11).

Nước rút tới đâu người dân tranh thủ dọn nhà tới đó.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 12).

Đường 23/10 ở Tp.Nha Trang bị ngập sâu và kéo dài.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 13).

Vì nước ngập sâu nên các phương tiện không thể qua lại.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 14).

Người dân phải lội bộ qua đoạn ngập nước để di chuyển ra khu vực bên ngoài.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 15).

Một nhà dân vẫn còn bị ngập nước sáng 1/12.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 16).

Trước đoạn đường bị ngập nước, các đơn vị chức năng đã rào chắn, cấm các phương tiện qua lại.

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin vào sáng ngày 1/12, tại khu vực Cầu Hà Ra (đường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), 2 chiếc sà lan cỡ lớn đã bị nước cuốn trôi và đâm vào hệ thống thoát nước của khu vực cầu.

Tại hiện trường, 2 chiếc sà lan này bị kẹt giữa 2 trụ đỡ của hệ thống cấp thoát nước. Một chiếc đã đâm vào làm gấp khúc hỏng một đường ống thoát nước. Hiện, lực lượng chức năng đang có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 17).

Hai sà lan đâm vào đường ống cấp thoát nước tại khu vực cầu Hà Ra, đường 2/4, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 18).

Người dân hiếu kỳ đến xem sà lan bị trôi và cuốn vào gần khu vực cầu Hà Ra.

Trước đó, tối ngày 30/11, Ban An toàn giao thông tỉnh thông tin do ảnh hưởng của thời tiết mưa to kéo dài, vào lúc 20h15 ngày 30/11 tại Km39+280 (phải tuyến) QL27C, thuộc xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa (đèo Khánh Lê, đường đi Tp.Nha Trang – Tp.Đà Lạt) xảy ra sạt lở taluy dương, đất, đá cây tràn xuống mặt đường gây ách tắc giao thông hoàn toàn. Do trời tối vì vậy khối lượng chưa chính xác ước khoảng 2.400m3.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 19).

Các lực lượng chức năng đang khắc phục sự cố trên quốc lộ 27C.

Chi cục Quản lý đường bộ III.3 đã chỉ đạo nhà thầu bảo trì đường bộ thực hiện hốt dọn ngay khi thời tiết thuận lợi, cử công chức tham gia đảm bảo giao thông. Đồng thời, cũng đã thông báo cho tỉnh Lâm Đồng và công an huyện Khánh Vĩnh để lập phương án đóng tuyến đường, phân luồng giao thông không cho các phương tiện lưu thông tuyến quốc lộ 27C.

Dân sinh - Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi (Hình 20).

Một khu vực sạt lở tại Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Dự báo trong ngày 1/12, tỉnh Khánh Hòa chịu ảnh hưởng của không khí lạnh ổn định, trên cao nhiễu động trong đới gió đông hoạt động yếu dần. Gió Đông Bắc Có cường độ trung bình. Thời tiết tỉnh Khánh Hòa nhiều mây, có mưa có mưa rào rải rác, ngày nắng gián đoạn. Lũ trên các sông tiếp tục giảm.

Mưa lũ ở miền Trung khiến 5 người thiệt mạng, nhiều người mất tích Mưa lũ ở miền Trung khiến 5 người thiệt mạng, nhiều người mất tích

Mưa lớn kéo dài liên tục gây lũ lụt chia cắt nhiều vùng ở một số tỉnh miền Trung, đã có 5 người tử vong, hơn 10 người bị mất tích.

Châu Tường

Bạn đang đọc bài viết "Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi" tại chuyên mục TIN TỨC.

Cùng chuyên mục