TP.HCM: Kích hoạt lại mạng lưới "thầy thuốc đồng hành", hỗ trợ người bệnh mắc COVID-19

12/11/2021 12:25

Người bệnh COVID-19 (F0) có xu hướng tăng trở lại, sở Y tế TP.HCM đã quyết định kích hoạt lại mạng lưới "thầy thuốc đồng hành" để tư vấn hỗ trợ.

Mạng lưới "thầy thuốc đồng hành" sẵn sàng đồng hành cùng F0 để vượt qua những thời khắc khó khăn khi cần hỗ trợ khẩn cấp, chưa kịp được đưa đến cơ sở y tế điều trị (do mới phát hiện hoặc do cơ sở quá tải), trường hợp xác định có chỉ định theo dõi điều trị tại nhà sau điều trị,...

Đây là nhóm đối tượng dễ tổn thương do chưa biết tình trạng của mình ở mức độ nào, khi nào thì mình cần được đưa đi bệnh viện điều trị; chưa biết phải gọi cho chuyên gia y tế nào, ở đâu để hỏi ý kiến khi đang tự cách ly tại nhà; chưa liên hệ được cơ sở y tế khi bệnh trở nặng hơn và dễ mang tâm lý hoang mang dẫn đến hoảng loạn.

Khi cần tư vấn và hỗ trợ của “thầy thuốc đồng hành”, F0 hoặc thân nhân hãy gọi tổng đài 1022 và bấm phím 4.

tphcm kich hoat lai mang luoi thay thuoc dong hanh ho tro nguoi benh mac covid 19

Bác sĩ đang tư vấn F0 qua điện thoại. (Ảnh: NLĐ)

Sở Y tế yêu cầu giám đốc trung tâm Y tế quận, huyện và TP.Thủ Đức, trung tâm Cấp cứu 115 và các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 phối hợp chặt chẽ với các tổ trưởng tổ điều phối của mạng lưới "thầy thuốc đồng hành" trong cung cấp cập nhật danh sách F0 trên địa bàn, trong phối hợp hoạt động cấp cứu người bệnh (khi nhận được thông tin từ các thầy thuốc tình nguyện).

Sở Y tế đề nghị mạng lưới "thầy thuốc đồng hành" thông tin cho sở Y tế biết những cơ sở y tế chưa phối hợp tốt trong công tác tư vấn, tiếp nhận điều trị cho người bệnh để kịp thời chấn chỉnh.

Được biết, trong sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, mạng lưới “thầy thuốc đồng hành” đã được chọn là một trong mười mô hình hoạt động sáng tạo và hiệu quả. Điểm nổi bật trong hoạt động của mạng lưới này là ứng dụng công nghệ và điều phối nguồn lực cộng đồng để tư vấn, hướng dẫn và chia sẻ với F0.

Diễn biến dịch phức tạp, Bà Rịa-Vũng Tàu vượt 100 ca Covid-19 ngoài cộng đồng Diễn biến dịch phức tạp, Bà Rịa-Vũng Tàu vượt 100 ca Covid-19 ngoài cộng đồng

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang diễn biến phức tạp. Các ca mắc mới tiếp tục tăng, số F0 ngoài cộng đồng vượt mức 100 ca.

Tp.HCM: Quy trình mới về công tác xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn Tp.HCM: Quy trình mới về công tác xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn

Mới đây, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 8265/SYT-NVY về hướng dẫn tạm thời công tác xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn quận, huyện, Tp.Thủ Đức.

Việt Hương(t/h)

Cùng chuyên mục