Lý giải việc du học sinh tái dương tính Covid-19 rồi lại âm tính ngay

17/11/2020 10:01

Ngày 15/11, bệnh nhân 1.032 tái dương tính với Covid-19, trưa 16/11 lại có kết quả âm tính. Bác sĩ đã có những lý giải và khuyến cáo vẫn cần theo dõi sát sao.

Lý giải với PV Người Đưa Tin Pháp luật lý do vì sao bệnh nhân 1.032 đã dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng lại có kết quả âm tính, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Truyền nhiễm – Thần Kinh (bệnh viện Nhi đồng I) cho rằng, có 3 khả năng xảy ra đối với bệnh nhân này.

“Có thể bệnh nhân xuất hiện dương tính giả, tức là mẫu bệnh phẩm của người này bị nhiễm từ một mẫu chứng dương trong phòng thí nghiệm. Sau đó, mẫu bệnh được gửi sang một phòng xét nghiệm khác và trả về kết quả âm tính”, bác sĩ Khanh nhận định về khả năng đầu tiên.

Nói về khả năng thứ 2, ông Khanh cho rằng có thể do virus tái hoạt động lại: “Với khả năng này cần có những thông tin cụ thể hơn, từ đó mới dám khẳng định chắc chắn. 

Nếu có, cần phải truy tìm nguồn lây và xác định đã lây cho ai chưa”.

Và khả năng cuối cùng, đó là người bệnh mới nhiễm virus trong thời gian gần đây.

Tin nhanh - Lý giải việc du học sinh tái dương tính Covid-19 rồi lại âm tính ngay

Kết quả xét nghiệm bệnh nhân âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy vậy, theo bác sĩ Khanh, muốn có kết quả chính xác và cụ thể nhất, vẫn cần đợi ít nhất trong vòng 72 giờ đồng hồ. Đồng thời, thông tin thêm với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, bác sĩ cũng nói về việc cần theo dõi, xét nghiệm những trường hợp F1, F2.

“Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng cần được làm xét nghiệm, theo dõi, đánh giá và làm xét nghiệm lại nhiều lần. Cần theo dõi sức khỏe của những người đó sát sao cho tới khi có được kết quả chính xác của người bệnh”, bác sĩ Khanh nói.

Trước câu hỏi những người tái dương tính với Covid-19 có khả năng cao lây lan cho người khác không, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết, điều này còn phụ thuộc vào biểu hiện của người bệnh.

“Tuy nhiên dù là khả năng lây lan cao hay thấp thì cũng cần điều trị và theo dõi sát sao, không thể vì lây lan thấp hay có ít đe dọa mà lơ là, chủ quan”, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho hay, kết quả điều tra sơ bộ xác minh 25 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 3 người là: bố, anh trai và bà nội của bệnh nhân. Đã lấy 1 mẫu bệnh phẩm của bà nội, hiện đang cách ly tại nhà, anh trai của bệnh nhân hiện đang công tác tại nước ngoài, bố của bệnh nhân đang ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cùng bệnh nhân.

Tại bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội, xác định 20 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, đã lấy 17 mẫu xét nghiệm và tiến hành cách ly tại bệnh viện. Trong đó có 3 trường hợp ở xa, chưa đến kịp. 

Tại quận Hà Đông có một người tiếp xúc gần là bạn gái của bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm và được cách ly tại nhà. Ngoài ra, một số người là người quen tiếp xúc với bệnh nhân khoảng 30 phút trong bệnh viện ngày 14/11 tại quận Đống Đa cũng đang được cơ quan y tế liên hệ cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

Đến 13h ngày 16/11, CDC Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm cho các F1, có 20/56 mẫu bệnh âm tính, còn 36 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hà Nội: Nam du học sinh tái dương tính Covid-19 sau khi về nhà Hà Nội: Nam du học sinh tái dương tính Covid-19 sau khi về nhà

Sau 6 lần xét nghiệm âm tính Covid-19, nam bệnh nhân được trở về nhà. Đến ngày 14/11, bệnh nhân tái dương tính lần 2.

Một người Hàn Quốc dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời Việt Nam Một người Hàn Quốc dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời Việt Nam

Sau khi xuất cảnh từ TP.HCM, 1 người Hàn Quốc đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi đến Nhật Bản. Cơ quan chức năng đang phối hợp với các bên liên quan để xác

Lê Trà

Cùng chuyên mục