Dự án Phú Gia Compound có liên quan đến Vũ "nhôm" giờ ra sao?

27/11/2020 20:52

Sau khi lọt cửa hẹp, dự án "vàng" một thời đang khiến bao người mua ngao ngán. Còn bên bao tiêu và chủ đầu tư thì "lời qua tiếng lại", chưa tìm được điểm chung.

Điêu đứng dự án "vàng"

Dự án Phú Gia Compound là chuỗi nhà phố biệt thự liền kề tọa lạc tại trung tâm TP.Đà Nẵng. Đây là dự án đắc địa bao người thèm muốn. Nhưng rồi, chính nó cũng khiến bao người lận đận, thậm chí là sai phạm và tù tội.

Năm 2016, dự án này chính thức về tay công ty TNHH Phú Gia Compound. Hàng trăm biệt thự mọc lên trong dự án "mời gọi" các nhà đầu tư.

Lúc này, công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc rót hàng trăm tỷ ký hợp đồng hợp tác với chủ đầu tư. Qua đó, "ông lớn" này bao tiêu 127 căn biệt thự giá trị hợp đồng 706 tỷ đồng.

Sau cú bắt tay với chủ đầu tư, Hùng Vạn Phúc tiếp tục "bán lúa non" theo dạng ký kết với các bên thứ 3 là người mua biệt thự nhằm huy động vốn. Chính nhờ vị trí đắt địa và quy mô biệt thự sang chảnh mà dự án hút người mua.

Tổng cộng, Hùng Vạn Phúc đã "mời gọi" được 509 tỷ đồng từ hơn 100 người mua, chuyển cho Phú Gia Compound 220 tỷ đồng. Từ kẻ bán, người mua cho đến bên phân phối đều hớn hở trước thành công dự án. Tiền đã góp, biệt thự đang xây, tất cả chỉ chờ ngày dự án đủ điều kiện là ra sổ đỏ.

Bất động sản - Dự án Phú Gia Compound có liên quan đến Vũ 'nhôm' giờ ra sao?

Phú Gia Compound là dự án nhà biệt thự đắc địa nằm ở trung tâm TP.Đà Nẵng.

Thế rồi, năm 2019, cư dân mua biệt thự Phú Gia như sét đánh ngang tai khi bộ Công an khởi tố vụ án về loạt sai phạm đất đai chấn động ở TP.Đà Nẵng liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) và dàn các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của TP.Đà Nẵng.

Thời điểm này, Phú Gia Compound trở thành 1 trong 9 dự án nằm trong danh sách điều tra của bộ Công an. Trước đó, tiền thân công ty Phú Gia Compound là công ty TNHH Minh Hưng Phát do Vũ "nhôm" góp vốn 80% cổ phần. Loạt bê bối được cơ quan chức năng vạch rõ ở dự án này.

Ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã gây thiệt hại cho ngân sách hơn 760 tỷ đồng trong việc ban hành quyết định giao quyền sử dụng đất đối với dự án này.

Cũng từ đây, toàn bộ giao dịch liên quan đến dự án Phú Gia Compound bị cơ quan điều tra phong tỏa. Hàng trăm người mua biệt thự tiếp tục một phen ngồi trên đống lửa khi ngày 13/6/2019, VKDND Tối cao đề nghị thu hồi dự án.

Cuối cùng, dự án lọt khe cửa hẹp khi đến 5/2020, TAND Tối cao tuyên giao dự án cho UBND TP. Đà Nẵng và các bên liên quan thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định để đảm bảo quyền lợi cho người dân đã mua.

"Chưa kịp thở phào nhẹ nhõm thì cư dân chúng tôi lại ngao ngán khi từ tháng 5/2020, có người lạ đến phá khóa nhà, cắt điện những căn nhà chúng tôi đã nhận bàn giao. Mới nhất, ngày 8/10, nhà C35 bị cắt điện. Cách hành xử này chẳng khác gì muốn tống chúng tôi ra khỏi nhà. Chúng tôi không hiểu chủ đầu tư và đơn vị bao tiêu làm ăn kiểu gì", một nguồn tin nói.

Lời qua tiếng lại?!

Ông Nguyễn Ngọc Đức, Tổng Giám đốc Hùng Vạn Phúc xác nhận có sự việc nêu trên. Theo ông này, nguồn cơn là do bất đồng trong hợp tác giữa đơn vị này với chủ đầu tư Phú Gia.

Theo ông Đức, trước đó, dự án bị công an điều tra nên tài khoản ngân hàng công ty bị phong tỏa. Do đó, không thể chuyển tiền theo tiến độ ký kết cho chủ đầu tư. Nhưng đây là lý do khách quan.

Hiện, Hùng Vạn Phúc sẵn sàng bắt tay với Phú Gia Compound và mong muốn được chính quyền hướng dẫn để nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất sớm ra sổ đỏ cho người mua.

Bất động sản - Dự án Phú Gia Compound có liên quan đến Vũ 'nhôm' giờ ra sao? (Hình 2).

Người lạ khóa cửa các căn biệt thự gây mất an ninh trật tự. Nguồn cơn sự việc xuất phát từ những bất đồng giữa đơn vị bao tiêu và chủ đầu tư.

Trong khi đó, theo các văn bản do ông Trần Minh Hiển, Giám đốc Phú Gia Compound thì do Hùng Vạn Phúc chưa thực hiện theo hợp đồng là chuyển tiền đã ảnh hưởng đến toàn bộ dự án. Do đó, Phú Gia Compound thu hồi loạt các căn biệt thự mà Hùng Vạn Phúc chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán.

Theo tài liệu mà PV Người Đưa Tin Pháp luật có được, chỉ trong vài tháng qua, giữa 2 doanh nghiệp này đã có hàng chục văn bản gửi qua lại cho nhau. Nhưng dường như tiếng nói chung thì vẫn chưa tìm thấy.

Trong đó, Phú Gia Compound thì đề nghị Hùng Vạn Phúc chuyển tiền theo hợp đồng, trường hợp biệt thự nào chưa thanh toán đúng hạn thì sẽ thu hồi. Còn Hùng Vạn Phúc thì nhắc đi nhắc lại rằng tiền đã có sẵn nhưng cần ký phụ lục bổ sung hợp đồng để có cơ sở thanh toán.

Liên quan đến vấn đề này, theo UBND phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng, thời gian qua, giữa 2 công ty Phú Gia Compound và Hùng Vạn Phúc đã xảy ra tranh chấp. Hành vi khóa căn hộ, cản trở người dân vào căn hộ có biểu hiện của tội Xâm phạm chỗ ở của người khác theo Bộ luật Hình sự 2015.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM có dấu hiệu trốn thuế hàng tỷ đồng Dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM có dấu hiệu trốn thuế hàng tỷ đồng

Để xảy ra hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư một dự án nhà ở tại huyện Nhà Bè, nhiều cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý theo kết luận từ Thanh tra TP.HCM.

Long An thu hồi loạt dự án của nhiều "ông lớn" bất động sản: Hết thời chủ đầu tư ”ôm đất chờ thời" Long An thu hồi loạt dự án của nhiều "ông lớn" bất động sản: Hết thời chủ đầu tư ”ôm đất chờ thời"

UBND tỉnh Long An đã quyết định thu hồi chủ trương đầu tư hàng loạt dự án thuộc các "ông lớn" BĐS có tiếng trên địa bàn tỉnh, chấm dứt tình trạng chủ đầu tư "ôm đất chờ thời".

Lê Nhâm Thân

Cùng chuyên mục