Đồng Nai: Liên quan “đại công trường” san lấp trái phép ở Trảng Bom, chính quyền nói gì?

15/11/2022 11:14

Liên quan bài viết về “đại công trường” san lấp đất trái phép ở xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, Phòng TN-MT huyện Trảng Bom đã tổ chức buổi làm việc với Người Đưa Tin.

Như Người Đưa Tin đã phản ánh trong bài viết “Đồng Nai: "Đại công trường" san lấp đất trái phép”, về việc mỏ đất được san, lấp trái phép tại mảnh đất có diện tích lên đến 15.255m2, thuộc tờ bản đồ số 43, số thửa 40 ở ấp Suối Tiên, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Sau khi Người Đưa Tin phản ánh, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT)  huyện Trảng Bom đã tổ chức buổi làm việc với sự có mặt của PV Người Đưa Tin, đại diện UBND xã Cây Gáo, đại diện Công an huyện Trảng Bom và lãnh đạo, chuyên viên của Phòng TN-MT huyện.

Phương tiện cơ giới đang hoạt động chiều ngày 22/10.

Tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Hùng, là công chức Địa chính xã Cây Gáo cho biết: Đối với hành vi vi phạm của ông Nguyễn Duy Hinh tại thửa đất số 40, tờ bản đồ số 43, sau khi nhận được phản ánh của người dân, lãnh đạo xã Cây Gáo đã đến kiểm tra vào lúc 3h30 sáng ngày 29/7.

Ngay tại thời điểm trên, Đoàn kiểm tra phát hiện có 1 máy xúc đang thi công múc đá và một xe ben BKS  60H – 06251 đang đậu tại đây. Sự việc sau đó được Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản, và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để xử lý.

Đến ngày 17/8, một tổ công tác của UBND xã Cây Gáo do bà Vũ Thị Xuân Hương, Phó chủ tịch UBND xã dẫn đầu đến kiểm tra tại hiện trường. Tại đây, tổ công tác phát hiện vẫn còn phương tiện cơ giới đang hoạt động nên đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện là một xe múc và yêu cầu lái xe điều khiển phương tiện về nhà văn hóa của xã Cây Gáo để tạm giữ.

Ngày 18/8, UBND xã Cây Gáo đã mời ông Nguyễn Duy Hinh, là chủ thửa đất số 40, tờ bản đồ số 43 lên làm việc. Căn cứ theo biên bản làm việc trên, ngày 23/8 UBND huyện Trảng Bom ra Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai số 7251/QĐ-XPHC đối với ông Hinh với số tiền là 20 triệu đồng.

Theo quyết định xử phạt, ông Hinh phải khôi phục lại nguyên hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Trường hợp ông Hinh không chấp hành thì Nhà nước tiến hành thu hồi đất theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai.

Như vậy, theo Quyết định xử phạt số 7251 ngày 23/8 và biên lai nộp phạt của ông Hinh ngày 30/8 thì đến chậm nhất ngày 30/9 ông Hinh phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của thửa đất trên. Thế nhưng, ngày 22/10, tại thời điểm tác nghiệp, PV ghi nhận hiện trạng vẫn còn nguyên, và có một xe ben, một xe múc đang hoạt động.

Những hố đất được múc rất sâu tại thời điểm ghi hình chiều ngày 22/10.

Vậy, sau khi ban hành các quyết định xử phạt thì ai, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm chính trong việc giám sát, theo dõi quá trình khôi phục hiện trạng ban đầu của người vi phạm?

Ngay tại cuộc làm việc, đại diện Công an huyện Trảng Bom cũng đã yêu cầu UBND xã Cây Gáo phải có biện pháp giám sát, cưỡng chế đối với người vi phạm, để thực hiện nghiêm túc theo Quyết định xử phạt số 7251/QĐ-XPHC của UBND huyện Trảng Bom.

Giải thích trong cuộc làm việc, bà Vũ Thị Xuân Hương cho biết, tại địa phương có nhu cầu rất lớn trong việc cải tạo đất để chuyên canh một số cây trồng như chuối. Xuất phát từ những nhu cầu đó, nên một số người dân tự ý dùng phương tiện cơ giới để san lấp, cải tạo và dẫn đến hành vi vi phạm.

Nhưng theo những gì ghi nhận bằng hình ảnh tại hiện trường, bằng mắt thường, thì không có ai cải tạo bằng cách đào sâu vào thửa đất như vậy?

Và một điều đáng bàn nữa, theo các nội dung biên bản được lập, diện tích đất bị hủy hoại là hơn 4.000m2. Nhưng chưa thể hiện rõ số lượng đất, đá được san, lấp (san, lấp là hành vi được xác lập theo nội dung biên bản lập tại hiện trường, biên bản làm việc và quyết định xử phạt) cụ thể là bao nhiêu khối. Và liệu có phải là san, lấp tại chỗ như những gì mà người vi phạm đã khai nhận với đoàn kiểm tra hay chưa?

Muốn xác định có phải san, lấp hay không cần phải làm rõ lượng đất, đá đã bị đào xới và lấp ở đâu? vị trí nào trong thửa đất?

Ngoài ra, tại biên bản làm việc giữa UBND xã Cây Gáo với ông Lâm Hiển Vinh – Phó Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc số 09, ông Lâm Hiển Vinh cho biết, thửa đất trên trước đây được Công ty cổ phần Địa ốc số 09 mua lại và sử dụng. Đến ngày 17/12/2021 thì chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Duy Hinh.

Theo thỏa thuận, ông Hinh phải có trách nhiệm đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo quy định, nhưng qua buổi làm việc trên thì ông Hinh chưa thực hiện điều đó.

Vậy, điều gì khiến ông Hinh chậm đăng ký biến động quyền sử dụng đất khi đã mua thửa đất trên trong 10 tháng qua?

Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Đồng Nai: "Đại công trường" khai thác đất trái phép Đồng Nai: "Đại công trường" khai thác đất trái phép

Một “đại công trường” khai thác tài nguyên trái phép rộng hàng chục hecta, cổng được rào kín bằng tôn với nhiều lớp cảnh giới tại xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom.

Bù Đăng - Bình Phước: Cần xử lý nghiêm việc khai thác đất trái phép trên địa bàn Bù Đăng - Bình Phước: Cần xử lý nghiêm việc khai thác đất trái phép trên địa bàn

Sau khi phát hiện hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra ngay cạnh UBND xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng (Bình Phước), PV đã lập tức báo với chính quyền sở tại. Tuy nhiên, thay vì phối hợp...

Nhóm PV

Cùng chuyên mục