Đồng Nai: Bao giờ xóa được thành phố bỏ hoang Nhơn Trạch

25/09/2022 12:47

Nhơn Trạch được quy hoạch thành đô thị loại II của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này đang có rất ít người sinh sống, hàng loạt dự án bị bỏ hoang.

Hàng loạt dự án ma bị “bỏ hoang”

Sau khi được phê duyệt quyết định quy hoạch lên thành phố, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã thu hút làn sóng mạnh mẽ các nhà đầu tư đổ về đây tìm kiếm cơ hội. Cùng với đó, là hàng trăm dự án bất động sản đình đám được công bố.

Chính quyền địa phương, nhà đầu tư và người dân đều kỳ vọng Nhơn Trạch sẽ có những chuyển biến tích cực, nhanh chóng thành một đô thị sầm uất. Thế nhưng tất cả kỳ vọng đã trở thành “ác mộng” sau đó.

Dù đã nhiều lần được "tái sinh" nhưng đến nay, khu vực quy hoạch Tp.Nhơn Trạch rộng hàng ngàn ha, có đường xá khang trang, nhưng rất ít dân cư sinh sống.

Dù đã nhiều lần được "tái sinh" nhưng đến nay, khu vực quy hoạch Tp.Nhơn Trạch rộng hàng ngàn ha, có đường xá khang trang, nhưng rất ít dân cư sinh sống.

Đoạn vòng xoay giữa trung tâm là nút giao 2 tuyến đường Lê Hồng Phong và Nguyễn Văn Cừ có hàng chục ha đất nông nghiệp được các hộ dân trồng mì và nhiều loại cây ngắn ngày. Đặc biệt, còn có các căn biệt thự đang xây dang dở, chưa được tô trát, bỏ hoang không ai ở.

Theo ghi nhận, tại khu dân cư Phước An – Long thọ, đường xá được xây dựng khang trang nhưng khu đất vẫn um tùm cây cối, không có công trình nào được xây nên. Ở một số nơi đã đổ móng nhưng không được hoàn thiện thi công sau nhiều tháng trời và kết quả là bị cây cỏ che phủ.

Một số hộ dân tận dụng bãi đất trống để chăn thả gia súc. Khu vực quạnh hiu không có người trông coi, chăm sóc, chen giữa màu xanh của cỏ cây là những tấm biển rao bán đất bạc màu theo thời gian.

Hàng loạt căn nhà trong thành phố mới Nhơn Trạch bị bỏ hoang.

Anh P.V.T (người dân ở gần thành phố mới Nhơn Trạch) cho hay: “Ở đây có nhiều dự án bỏ hoang, cỏ mọc um tùm chỉ để thả trâu bò. Người đến mua đầu cơ, đợi giá để bán, chứ không ở nên thành phố hoang vắng từ chục năm nay”.

Tại khu đô thị Swan Park, trên khu đất rộng 941ha chỉ có 28,3ha được xây dựng. Tại đây chủ yếu là biệt thự liền kề và một vài công trình tiện ích phụ trợ.

Số lượng bất động sản có chủ ở đây chỉ đếm trên đầu ngón tay còn lại phần lớn các căn nhà khang trang đều bị bỏ trống. Đường phố sạch sẽ thoáng đáng nhưng heo hút không có nhiều người qua lại.

Theo thông tin từ môi giới, hiện giá biệt thự liền kề tại dự án này rơi vào khoảng 3-4,5 tỷ đồng/căn 120m2, biệt thự có giá hơn 10 – 20 tỷ đồng/căn, còn đất nền xung quanh có giá từ 23-31 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Dân cư thưa thớt, không bóng người.

Tại dự án Khu dân cư Thăng Long Home Phước An, nhiều căn nhà cũng đang trong tình trạng vắng chủ.

Dự án khu dân cư có quy mô hơn 3,7ha này từng được chủ đầu tư quảng bá rầm rộ, nằm trên trục đường Nguyễn Văn Cừ kết nối giao thông thuận tiện. Theo các sàn giao dịch, giá mỗi căn nhà phố ở đây hiện đang treo ở mức 1,5- 2 tỷ đồng/căn.

Thu hồi các dự án bỏ hoang, phát triển hạ tầng

Để triển khai quy hoạch thành phố mới Nhơn Trạch, dự kiến thu hút dân cư và trở thành đô thị vệ tinh của Tp.HCM trong 10 năm, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt 74 dự án lớn với gần 5.000ha đất được giao cho các nhà đầu tư, nhưng chỉ 12 dự án được thực hiện dở dang rồi ngưng hẳn.

Do đó, giới bất động sản tại Tp.HCM, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương thường gọi đây là thành phố của những dự án “ma”, hay “cú lừa đảo của thập niên”.

Với quyết tâm dẹp bỏ các dự án “ma”, UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định hủy bỏ 37 dự án bất động sản tại huyện Nhơn Trạch.

Trong đó, có 5 dự án diện tích “khủng” là Khu đô thị du lịch xã Đại Phước (130ha), Khu dân cư Long Tân (125ha), Khu dân cư Vĩnh Thanh (100ha), Khu dân cư Vĩnh Thanh - Phú Thạnh (90ha), Khu dân cư Phước An (70ha).

Đa số các dự án được phê duyệt đã nhiều năm nhưng không được triển khai, công tác giải phóng mặt bằng ì ạch gây bức xúc cho người dân.

Nhiều căn biệt thự xây xong rồi bỏ hoang.

Các dự án chậm trễ trong việc triển khai thi công và không tiến hành theo đúng tiến độ như dự án khu chợ và dân cư Dân Xuân, dự án Khu dân cư Vĩnh Thanh... sẽ bị rà soát hồ sơ và xử lý dứt điểm.

Cùng với dự án sân bay quốc tế Long Thành đang đẩy nhanh tiến độ, dự án đường Vành đai 3 – Tp.HCM đang được chuẩn bị xây dựng.

Trong đó, dự án thành phần 1A đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch có chiều dài hơn 8km kết nối Tỉnh lộ 25B tỉnh (Đồng Nai) đến cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Giai đoạn một, tuyến được xây dựng rộng 20,5-26 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Kinh phí đầu tư hơn 6.900 tỉ đồng, sử dụng vốn vay ODA Hàn Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam.

Mới đây, cầu Nhơn Trạch, hạng mục quan trọng trong dự án 1A kết nối huyện Nhơn Trạch với Tp.HCM, cũng được các đơn vị ký kết chuẩn bị khởi công với tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thiện, cầu Nhơn Trạch sẽ tạo thêm hướng kết nối thuận lợi hơn giữa Nhơn Trạch với Tp.HCM, tỉnh Bình Dương và ngược lại, đồng thời giảm tải áp lực cho các tuyến giao thông hiện hữu trong khu vực.

Theo các chuyên gia bất động sản, muốn hình thành một đô thị sôi động, bên cạnh hạ tầng giao thông cần phải có đầy đủ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Chẳng hạn, công ăn việc làm, bệnh viện, trường học, vui chơi, giải trí…

Ngoài ra, việc xây dựng một dự án hạ tầng cần một khoảng thời gian nhất định chứ không phải “một sáng một chiều”. Do đó, nhà đầu tư bất động sản cần cẩn trọng tránh sập bẫy các nhóm đầu cơ lợi dụng thông tin hạ tầng nhằm thổi giá đất, gây sốt ảo.

Những dự án sở hữu vị trí vàng đang “đắp chiếu" nhiều năm - Bài 1: Dự án Hồ Gươm Xanh “đắp chiếu” hơn 20 năm Những dự án sở hữu vị trí vàng đang “đắp chiếu" nhiều năm - Bài 1: Dự án Hồ Gươm Xanh “đắp chiếu” hơn 20 năm

Bình Dương đang rất cần quỹ đất để phát triển kinh tế - xã hội nhưng lại tồn tại nhiều dự án “đắp chiếu” thời gian dài chưa thấy ngày triển khai.

Đồng Nai: Dự kiến hủy kế hoạch sử dụng đất đối với 535 dự án "đắp chiếu" Đồng Nai: Dự kiến hủy kế hoạch sử dụng đất đối với 535 dự án "đắp chiếu"

UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất đối với 535 dự án với diện tích hơn 4.600 ha do quá thời hạn quy định nhưng chủ đầu tư chưa triển khai dự án.

Quốc Lâm

Cùng chuyên mục