Điều tra vụ mất 1 tỷ đồng khi làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng

30/09/2022 14:22

Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền.

Ngày 30/9, theo thông tin từ Công an Tp.Hà Nội, cơ quan chức năng đang xác minh, điều tra vụ việc một cô gái trẻ bị lừa một tỷ đồng khi làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi tiếp cận những thông tin này trên mạng xã hội.

Theo đơn trình báo, ngày 7/9, chị Q. (24 tuổi; trú tại: Đan Phượng, Hà Nội) có lên mạng xã hội tìm việc làm online. Sau đó chị nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng sẽ được hưởng tiền hoa hồng. Chị Q. đã chuyển 1 tỷ đồng vào tài khoản do các đối tượng lừa đảo cung cấp để làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, chị không nhận hoa hồng cũng như tiền số tiền gốc đã đầu tư. Lúc này, chị Q. mời biết mình bị lừa nên đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Công an Tp.Hà Nội cho biết, đây là những thủ đoạn lừa đảo phổ biến với hình thức cộng tác làm việc online. Với "mồi nhử" rất hấp dẫn như mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch từ 10 đến 20% giá trị đơn hàng.

Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Do đó, Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi tiếp cận những thông tin này trên mạng xã hội. Đồng thời, khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Đà Nẵng bắt thêm đối tượng lừa đảo bán đất dự án Khu thương mại dịch vụ Vina Universal Paradise Đà Nẵng bắt thêm đối tượng lừa đảo bán đất dự án Khu thương mại dịch vụ Vina Universal Paradise

Ngày 26/11, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Thị Cúc Hoa (49 tuổi, trú 448/18 Trưng...

Mánh khóe của kẻ cầm đầu đường dây giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng Mánh khóe của kẻ cầm đầu đường dây giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nguyễn Văn Phi đã dùng chiêu giả danh công an, nhân viên viễn thông để lừa đảo nhiều bị hại với số tiền hơn 3,4 tỷ đồng.

Tuệ Minh

Cùng chuyên mục