Đề xuất gói hỗ trợ 26,3 tỷ đồng/năm cho người già neo đơn, trẻ mồ côi do Covid-19 ở Tp.HCM

18/11/2021 14:57

Sở LĐ-TB-XH Tp.HCM đề xuất cho nhóm đối tượng là người già neo đơn, trẻ em mồ côi được hưởng trợ cấp bằng tiền mặt và các chính sách đặc biệt khác.

Theo đề xuất này, người cao tuổi neo đơn từ 60 tuổi trở lên có con, người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng tử vong do Covid-19, hiện không có khả năng tự phục vụ, thuộc hộ nghèo được đề xuất mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng đến cuối đời.

Người cao tuổi neo đơn từ 80 tuổi trở lên có khả năng tự phục vụ, thuộc hộ nghèo được đề xuất hỗ trợ 800.000đồng/người/tháng đến cuối đời.

Người cao tuổi neo đơn từ 60 - 80 tuổi trở lên có khả năng tự phục vụ, thuộc hộ nghèo được đề xuất hỗ trợ 650.000 đồng/người/tháng đến cuối đời.

Người cao tuổi neo đơn từ 60 - 80 tuổi trở lên có khả năng tự phục vụ, đề xuất hỗ trợ 480.000 đồng/người/tháng đến cuối đời.

Đối với trẻ em mồ côi không còn cha mẹ (gồm trẻ mồ côi cả cha và mẹ; trẻ đã mồ côi một phía trước đó nay người còn lại tử vong do Covid-19; trẻ đã mồ côi cả cha mẹ hoặc hoặc cha mẹ bỏ rơi nên từ nhỏ sống với ông/bà, người nuôi dưỡng nhưng nay ông/bà, người nuôi dưỡng tử vong do Covid-19), đề xuất hỗ trợ trẻ dưới 4 tuổi mức 1 triệu đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi; trẻ trên 4 tuổi mức 800.000 đồng/em/tháng đến 18 tuổi.

Đề xuất hỗ trợ 800.000 đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi đối với trẻ em mồ côi có cha hoặc mẹ tử vong, người còn lại bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo, thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đối với trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, người còn lại là công nhân, lao động, sống ở khu nhà trọ, xóm trọ, có hoàn cảnh khó khăn (có mức thu nhập bằng hoặc thấp hơn mức cận nghèo), Sở LĐ-TB-XH đề xuất hỗ trợ 480.000 đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, tính đến ngày 31/10, tại Tp.HCM có 2.151 trẻ em mồ côi cha, mẹ vì Covid-19 và gần 400 người cao tuổi sống neo đơn do mất con, mất người trực tiếp nuôi dưỡng, lâm vào hoàn cảnh khó khăn...

Do đó, cần có chính sách để hỗ trợ cho nhóm đối tượng yếu thế này, giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống, cũng như an ủi những đau khổ, tổn thất mà họ phải gánh chịu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Về mức hỗ trợ cụ thể, Sở LĐ-TB-XH cho biết sẽ phân ra từng trường hợp, từng nhóm để có các mức hỗ trợ khác nhau, đảm bảo tính công bằng và thiết thực.

Đáng chú ý, để đảm bảo công bằng, bên cạnh đề xuất hỗ trợ 2.151 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19, Sở LĐ-TB-XH còn đề xuất tất cả 1.413 trẻ em mồ côi trước (mồ côi không phải do dịch Covid-19) hiện đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng được hỗ trợ thêm hằng tháng bằng mức chuẩn của trợ cấp xã hội tại TP.HCM là 480.000 đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi.

Theo tính toán của Sở LĐ-TB-XH Tp.HCM, dự toán kinh phí hỗ trợ cho người cao tuổi neo đơn là hơn 2,4 tỷ đồng/năm; dự toán hỗ trợ cho tổng cộng 3.564 trẻ (gồm trẻ em mồ côi do Covid-19 và trẻ mồ côi trước đó đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng) là hơn 23,9 tỷ đồng/năm. Tổng cộng, dự toán kinh phí gói hỗ trợ hơn 26,3 tỷ đồng/năm.

Sở LĐ-TB-XH Tp.HCM cho biết, nguồn dự toán hỗ trợ cho người cao tuổi neo đơn, trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 và trẻ mồ côi trước đó đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng được Sở đề xuất từ nguồn ngân sách của Tp.HCM và sẽ trình HĐND Tp.HCM xem xét thông qua và nếu được thông qua sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 1/1/2022.

 

Cũng theo Sở LĐ-TB-XH, ngoài đề xuất hỗ trợ bằng tiền mặt nói trên, thì người cao tuổi neo đơn, trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 đang thực tế cư trú tại địa phương, có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền theo luật cư trú được đề xuất cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; cấp thẻ miễn phí khi đi lại bằng phương tiện cộng cộng, vé vào cửa các khu vui chơi giải trí, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các dịch vụ tốn phí khác; cấp tài khoản ngân hàng/thẻ ATM.

Riêng đối với nhóm trẻ mồ côi vì Covid-19, Tp.HCM đề xuất thêm việc miễn học phí cho các em đến hết THPT.

TP.HCM: Kích hoạt lại mạng lưới "thầy thuốc đồng hành", hỗ trợ người bệnh mắc COVID-19 TP.HCM: Kích hoạt lại mạng lưới "thầy thuốc đồng hành", hỗ trợ người bệnh mắc COVID-19

Người bệnh COVID-19 (F0) có xu hướng tăng trở lại, sở Y tế TP.HCM đã quyết định kích hoạt lại mạng lưới "thầy thuốc đồng hành" để tư vấn hỗ trợ.

Thêm đối tượng người lao động được hỗ trợ vì dịch Covid-19 Thêm đối tượng người lao động được hỗ trợ vì dịch Covid-19

Ngoài ra, Chính phủ vừa bổ sung thêm chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn trong đại dịch.

Võ Công Thư

Cùng chuyên mục