Cục NTBD lên tiếng vụ Tuấn Hưng hát ở ban công không xin phép

06/09/2022 20:55

Tuấn Hưng hát miễn phí tại ban công nhà mình trên phố Hàng Khay, Hà Nội không xin phép, đang bị xem xét xử phạt.

Chiều 6/9, chia sẻ với Người Đưa Tin về việc ca sĩ Tuấn Hưng tại ban công ở ngôi nhà trên phố Hàng Khay, nhưng chưa có giấy phép, bà Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) cho hay: "Về góc độ pháp luật, theo Nghị định 144/2020/NĐ-CP thì hoạt động nghệ thuật biểu diễn nói trên phải có văn bản chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Nhìn về góc độ xã hội, nếu thực sự mục đích những chương trình biểu diễn nghệ thuật miễn phí và mang tính cống hiến cho bà con thì đáng được ghi nhận, nhưng hơn tất cả, mỗi cá nhân và tổ chức cần phải nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật trong mọi hoạt động".

Bà Trần Ly Ly cho biết thêm, việc biểu diễn chỗ đông người cần đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân cũng như cho chính các tổ chức, cá nhân thực hiện. Nếu không đảm bảo các quy định của pháp luật sẽ có nguy cơ gây mất an ninh trật tự và cũng có thể thiếu an toàn cho người dân. Đặc biệt, buổi biểu diễn xem qua hình ảnh các chương trình đã được thực hiện, chúng ta cũng thấy có rất nhiều người già và trẻ em nên các điều kiện về an ninh, an toàn cho người dân càng nên chú trọng.

"Nói rộng ra một chút, sự xuất hiện của tuyến phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã bổ sung vào bản đồ du lịch Hà Nội một điểm đến thú vị. Tuy nhiên, để không gian đó thực sự khẳng định thương hiệu là một điểm đến lý tưởng, có bản sắc của Thủ đô, rất cần tạo thêm các hoạt động văn hóa nghệ thuật; các ý tưởng sáng tạo, vui chơi, giao lưu cộng đồng được tổ chức tốt, đáp ứng quyền thụ hưởng văn hóa nghệ thuật ngày càng đa dạng, phong phú và đặc sắc của người dân Thủ đô" - Bà Trần Ly Ly chia sẻ.

Rất đông khán giả xem Tuấn Hưng biểu diễn ở Góc ban công trên phố Hàng Khay, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm của ca sĩ ở show tối 4/9, nhưng chưa quyết định mức phạt. Theo cơ quan chức năng, trước đó, Tuấn Hưng được yêu cầu dừng buổi diễn nhưng vẫn tổ chức. Sau sự kiện, anh ký biên bản, chấp nhận bị phạt.

Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, từ năm 2019, vào dịp cuối tuấn, ca sĩ Tuấn Hưng thường hát phục vụ du khách miễn phí trên ban công nhà mình ở phố Hàng Khay. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát đến nay, phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm được tổ chức trở lại, ca sĩ Tuấn Hưng thường tổ chức hát miễn phí cho du khách.

Ông Quốc Hoàn nói: "Tuấn Hưng chỉ nghĩ đơn giản là hát tại ban công nhà mình trên phố Hàng Khay, không thu tiền nên không ảnh hưởng ai. Tuy nhiên, đây là hoạt động văn hóa, phải có giấy phép của Sở Văn hóa - Thể thao. Cán bộ quản lý cũng cần nắm danh sách bài hát. Ngoài ra, ca sĩ cần đảm bảo các vấn đề an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, dịch bệnh".

Lãnh đạo địa phương cho biết hoàn toàn ủng hộ hoạt động của ca sĩ, miễn anh hoàn thành đủ thủ tục hành chính. Ông Hoàn nói nắm trước được thông tin về buổi biểu diễn của Tuấn Hưng nên ngày 3/9 đã mời ca sĩ lên làm việc. Tuy vậy, anh vắng mặt, cử đại diện tham gia. Hiện Tuấn Hưng chưa phản hồi về sự việc.

Ban công nhà Tuấn Hưng thuộc phố Hàng Khay - một trong 26 tuyến thuộc khu phố đi bộ, được mở mỗi dịp cuối tuần. Điều 13, quyết định số 21 của UBND Hà Nội về quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, quy định: "Không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường, thu hút và làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của không gian đi bộ. Các tổ chức, cá nhân khi mang phương tiện, dụng cụ, thiết bị âm thanh vào trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận để tổ chức hoạt động phải xuất trình văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép".

Tuấn Hưng sinh năm 1978, từng là thành viên nhóm nhạc Quả Dưa Hấu cùng Bằng Kiều, Tú Dưa, Tường Văn. Anh nổi tiếng với chất giọng trầm, khàn qua các ca khúc như Vũ điệu thần tiên, Anh nhớ em, Nắm lấy tay anh... Ngoài ca hát, Tuấn Hưng từng tham gia một số bộ phim như một số bộ phim như Cho một tình yêu (2010), Những nụ hôn rực rỡ (2010)...

Diễn biến mới nhất vụ ca sĩ Duy Mạnh phát ngôn tục tĩu trên Facebook Diễn biến mới nhất vụ ca sĩ Duy Mạnh phát ngôn tục tĩu trên Facebook

Mới đây, Duy Mạnh đã chính thức thừa nhận mình là chủ sở hữu tài khoản Facebook có phát ngôn lệch lạc, Sở TT-TT TP.HCM đã quyết định mời nam ca sĩ lên làm việc.

Noo Phước Thịnh gây bão mạng với câu "thả thính" theo trend dành cho Mai Phương Thúy Noo Phước Thịnh gây bão mạng với câu "thả thính" theo trend dành cho Mai Phương Thúy

Hành động công khai "thả thính" của Noo Phước Thịnh dành cho Mai Phương Thúy khiến dân mạng xôn xao bàn tán về chuyện tình cảm của cặp đôi.

Đinh Lạc Thành

Cùng chuyên mục