Cảnh báo kinh doanh đa cấp trái phép thực phẩm chức năng APLGO

02/12/2021 11:22

Việc kinh doanh thực phẩm chức năng thương hiệu APLGO có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép và đưa thông tin thổi phồng công dụng sản phẩm.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra cảnh báo thực phẩm chức năng thương hiệu APLGO có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, người dân không nên tham gia đầu tư.

Theo đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết: "Thời gian gần đây, qua công tác rà soát, đơn vị thu thập một số thông tin của các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận hợp pháp đối với thực phẩm chức năng thương hiệu APLGO.

Trên mạng internet, một số tổ chức, cá nhân đã tổ chức giới thiệu, kêu gọi người dân tham gia đầu tư, xây dựng hệ thống và tiêu thụ các sản phẩm “viên ngậm tế bào gốc” mang tên APLGO với cam kết thu về số tiền lớn từ nguồn thu nhập thụ động."

Qua xem xét các nội dung trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng, mặc dù hoạt động kêu gọi người tham gia và chính sách trả thưởng khi tham gia vào mạng lưới của các tổ chức, cá nhân này có dấu hiệu là kinh doanh theo phương thức đa cấp. 

"Tuy nhiên đến nay, Cục chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào mang tên là APLGO như trên theo quy định tại Nghị định số 40 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp", Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định. 

Do đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định, hoạt động kinh doanh này có dấu hiệu vi phạm Điều 217a Bộ luật Hình sự về kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận hợp pháp và có dấu hiệu đưa thông tin thổi phồng công dụng sản phẩm APLGO.

Để tránh rủi ro về vật chất và pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh của các tổ chức, cá nhân có các dấu hiệu nêu trên. 

Đồng thời, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng khẳng định, đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 22 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định và danh sách này luôn được cập nhật tại địa chỉ trang web bhdc.vcca.gov.vn.

Theo Điều 217a Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017, hành vi kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận hợp pháp và có thể bị xử lý hình sự tối đa tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.

Đà Nẵng: Thanh, kiểm tra hàng loạt công ty đa cấp Đà Nẵng: Thanh, kiểm tra hàng loạt công ty đa cấp

Ngày 2/3, đại diện sở Công Thương TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với hàng loạt công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Giật mình với khoản lợi nhuận khủng của nhóm đa cấp Liên Kết Việt Giật mình với khoản lợi nhuận khủng của nhóm đa cấp Liên Kết Việt

“Hút máu” bị hại, nhóm lừa đa cấp Liên Kết Việt chia nhau những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Lê Mạnh Quốc

Cùng chuyên mục