Đà Nẵng: Dừng 14 chốt kiểm soát, tiếp tục cách ly trường hợp nghi ngờ

07/03/2021 11:42

Ngoài việc tạm dừng 14 chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào, Đà Nẵng vẫn tiếp tục cách ly xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ liên quan đến Covid-19.

Ngày 5/3, Chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc cho biết đã ký Công văn 589/VP-KGVX gửi các đơn vị, cơ quan chức năng trên địa bàn nhằm truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố này liên quan đến hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, UBND TP.Đà Nẵng quyết định tạm dừng hoạt động của 14 chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ ra vào địa phương.

Đây là 14 chốt được thành lập từ ngày 6/2 theo Quyết định số 05/QĐ-BCĐ về thành lập các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra, vào thành phố của ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Tin nhanh - Đà Nẵng: Dừng 14 chốt kiểm soát, tiếp tục cách ly trường hợp nghi ngờ

Đà Nẵng quyết định tạm dừng 14 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào. Động thái này đến từ nhận định dịch bệnh đã được kiểm soát tốt ở các địa phương.

Cụ thể là các tuyến đường Tạ Quang Bửu, Hoàng Văn Thái - đoạn gần bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu); tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài - tuyến đường dẫn hầm Hải Vân, tuyến đường 14G - đoạn chân núi Thần Tài, Quốc lộ 14B - đoạn gần quán Dê 89, Quốc lộ 1A - đoạn ngã ba Tứ Câu, tỉnh lộ 605 - đoạn lên núi Bồ Bồ, Quốc lộ 14B - bên cạnh Trạm Cảnh sát giao thông Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang); Dự án tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay - tuyến đường Trường Sa, điểm cuối tuyến đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn); Bến xe trung tâm thành phố (quận Cẩm Lệ); Ga đường sắt Đà Nẵng (quận Thanh Khê); Cảng Đà Nẵng (quận Sơn Trà); Ga nội địa - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng (quận Hải Châu).

Sau khi tạm dừng các chốt, cơ quan chức năng sẽ thu gom trang thiết bị, dọn vệ sinh tại khu vực xung quanh chốt kiểm dịch; đồng thời sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị để triển khai ngay khi có thông báo mới của UBND thành phố.

Ở một diễn biến có liên quan, sở Y tế TP. Đà Nẵng thông tin rằng, vẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm đến thời điểm hiện tại ngày 6/3.

Theo đó, các trường hợp sau đây áp dụng thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân hoặc từ ngày rời khỏi địa phương và xét nghiệm 2 lần.

Tin nhanh - Đà Nẵng: Dừng 14 chốt kiểm soát, tiếp tục cách ly trường hợp nghi ngờ (Hình 2).

Các trường hợp về từ vùng dịch, tiếp xúc với bệnh nhân vẫn sẽ bị cách ly, xét nghiệm.

Các trường hợp cần cách ly y tế tập trung là: Người tiếp xúc gần bệnh nhân F1; Người từng đến, về từ các ổ dịch trong vòng 3 ngày trước khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên của ổ dịch đến 28 ngày sau ngày ca bệnh cuối cùng của ổ dịch được ghi nhận; Người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương/khu vực đang phong tỏa trên cả nước.

Riêng các trường hợp sau đây áp dụng thực hiện cách ly y tế tại nhà đủ 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương và xét nghiệm 2 lần: Người về từ tỉnh Hải Dương nhưng không thuộc trường hợp phải cách ly tập trung; Người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần bệnh nhân F2; Người từng đến, về từ các xã, phường trên cả nước có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trong vòng 3 ngày trước khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên đến 14 ngày sau khi ghi nhận ca bệnh cuối cùng; Người từng đi qua các địa điểm trong khoảng thời gian bộ Y tế thông báo khẩn, nhưng không phải là trường hợp F1 và không nằm trong vùng phong tỏa, giãn cách.

Đà Nẵng: Xe khách vượt chốt kiểm soát dịch Covid-19 Đà Nẵng: Xe khách vượt chốt kiểm soát dịch Covid-19

Tối 25/2, đại diện phòng CSGT, Công an quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang xử lý tài xế xe khách vượt chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Lê Nhâm Thân

Cùng chuyên mục